Cách xử lí nguồn nước nhiễm Asen - Phòng bệnh hơn chữa bệnh

#
#

Cách xử lí nguồn nước nhiễm Asen - Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nhiễm độc asen trong nước ngầm, được xem là một cuộc khủng hoảng môi trường chưa từng có trong lịch sử thế giới hiện đại. Ô nhiễm asen theo diện rộng đã gây ngộ độc đến số lượng lớn dân chúng. Trước tình trạng nguồn nước ngầm tại một số khu vực đang bị nhiễm asen nghiêm trọng và một số kim loại nặng, vi khuẩn có hại … trong khi khả năng xử lý triệt các chất độc hại của các nhà máy nước còn hạn chế, không ít người dân đã chủ động tìm cách bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Theo tiến sĩ Vũ Ngọc Duy – Giảng viên khoa Hóa học trường ĐH Khoa học tự nhiên ĐHQGHN, hàm lượng asen, amoni cao trong nước sinh hoạt sẽ gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Nó không chỉ gây những triệu chứng chóng mặt, buồn nôn mà nguy hiểm hơn là các căn bệnh ung thư ác tính như ung thư gan, ung thư thận…

Một nghiên cứu mới đây tại Nghệ An của Bộ TN&MT cho thấy số giếng khoan có hàm lượng As vượt mức 0,05 mg/l (TCVN từ năm 2002 là £ 0.01 mg/l bằng  TC WHO) chiếm tỷ lệ 10,3% và giếng đào chỉ chiếm gần 0,02%. Mẫu nước kiểm tra thuộc các xã vùng đồng bằng có chứa hàm lượng As cao hơn các xã thuộc vùng trung du, miền núi. Sử dụng nguồn nước nhiễm As, người ta không chết ngay. As tích tụ trong cơ thể và sẽ tăng dần theo độ tuổi. Đến một thời điểm nào đó lượng As trong cơ thể sẽ gây bệnh cho con người. Biểu hiện bên ngoài là xuất hiện các vết màu đen và sáng trên da, những “hạt ngô” nhỏ trong lòng bàn tay, lòng bàn chân và trên mình nạn nhân. Nếu không được chữa kịp thời và đúng cách, những hạt nhỏ này có thể biến chứng thành ung thư da, ung thư các cơ quan nội tạng, nhất là gan, thận, bàng quang và phổi. Theo kết quả nghiên cứu của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế): Số người có nguy cơ mắc bệnh do sử dụng nguồn nước có hàm lượng As vượt giới hạn an toàn đã lên tới hơn 17 triệu người, chiếm khoảng 21,5% dân số nước ta. Đáng báo động, chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, số người mắc bệnh do sử dụng nguồn nước nhiễm As ở nước ta đã tăng gần gấp đôi!

Hiện nay, máy lọc nước RO thông minh Aquarius là sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn bởi chất lượng tốt, công nghệ tiên tiến, dịch vụ chăm sóc khách hàng tậm tâm, chu đáo…Aquarius đã cho ra đời 2 dòng máy lọc nước gia đình là sRO và iRO, được tích hợp bộ vi điều khiển có khả năng tự động sục rửa màng RO cùng các tính năng ưu việt khác như tự động báo thay lõi và sử dụng ngay cả khi nước cấp yếu. Công nghệ thông minh của dòng máy lọc nước gia đình Aquarius đảm bảo mang đến cho gia đình bạn nguồn nước sinh hoạt tinh khiết và an toàn nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật và tư vấn viên của Aquarius với trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng bảo trì thiết bị máy lọc nước, sẽ đảm bảo xử lý được mọi vấn đề rắc rối của quý khách hàng một cách tốt nhất.

Bài viết khác