Khai thác nguồn nước khoáng Cam Ranh

#
#

Khai thác nguồn nước khoáng Cam Ranh

Mấy chục năm nay, nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên tại phường Ba Ngòi, TP. Cam Ranh luôn tuôn chảy không ngừng. Nhưng vấn đề là không ai biết làm sao để khai thác nguồn tài nguyên quý giá này.

Đến TP. Cam Ranh, chạy hướng vào nam qua cầu Trà Long chừng vài trăm mét là đến cổng rẽ vào tổ dân phố Trà Long 2 (phường Ba Ngòi). Đi chừng 1km nữa là tới nhà ông Phạm Trọng nằm ở cuối con hẻm, người được xem là biết rõ nguồn gốc của nguồn nước khoáng nóng trong khu vực. Nước khoáng ở các điểm chưa khai thác có độ nóng từ 30OC-71OC; ở một số nơi nước khoáng đã tự phun hoặc chảy tự nhiên theo các khe đá.

Theo trí nhớ của ông Trọng, khoảng năm 1969, gia đình ông chuyển đến khu vực này sinh sống, lúc đó nơi đây còn là rừng hoang. Khi đó, ba ông Trọng muốn cải tạo ruộng đất, nhưng khó khăn về nguồn nước. Sau vài ngày tìm kiếm, ông cụ phát hiện trong Gò Rứa, cách nhà hơn 200m có một hố nước to bằng cái nón, nên quyết định đào ao để lấy nước sinh hoạt. “Đang đào thì ba tôi bị thụt xuống, bùn đến tận cổ. Khi được mọi người kéo lên thì toàn thân ông đỏ au như bị phỏng nhẹ. Chỗ ba tôi bị thụt xuống xuất hiện luồng nước tuôn trào, khói bốc nghi ngút…”, ông Trọng nhớ lại. Nơi đó được gia đình ông Trọng thuê người đào thành ao sâu hơn 2m, rộng chừng 30m2. Nước ở ao này lúc nào cũng rất nóng phải dẫn sang một ao khác cho nguội rồi mới sử dụng được.
 
Nước khoáng nóng để… trồng rau, nuôi heo
Với nguồn nước khoáng nóng, người dân sinh sống ở đây dường như chỉ để sinh hoạt và trồng rau. Để tận dụng nguồn nước khoáng thiên nhiên, năm 1994, ông Trọng đào thêm 2 giếng khơi phía sau vườn, đồng thời vay mượn tiền xây 72 phòng tắm tạm phục vụ người dân và du khách. Giếng đào sâu khoảng 6m là thợ chịu không nổi vì nước ở dưới quá nóng. Khi bơm lên phải để nguội mới tắm được. “Thời điểm đó, mỗi ngày có khoảng 300 - 400 lượt khách đến tắm, thu vé 1.000 đồng/lượt, khách thích tắm bao lâu cũng được.
 
Thấy ông mở phòng tắm kinh doanh có nhiều thu nhập, nhiều người dân ở đây cũng mở theo. Dần dần càng nhiều phòng tắm nước khoáng nóng được mở ra với nhiều thiết bị, đồ dùng hiện đại hơn khiến ông phải đóng cửa. Các phòng tắm được ông đập bỏ và xây dựng thành chuồng heo, nguồn nước nóng cũng được ông bơm lên để nguội và dùng để tắm heo.
 
Như vậy, bằng cách sử dụng nguồn nước khoáng nóng để sinh hoạt, thì ông Trọng đã sử dụng nguồn nước quý giá này để kiếm thêm thu nhập, nhờ đó mà nguồn nước khoáng nóng ở Cam Ranh đã được nhiều người biết đến.
 
Mong có nhà đầu tư
Theo lãnh đạo UBND phường Ba Ngòi, các cơ quan từ Bộ Tài nguyên - Môi trường vào khảo sát đều đánh giá nguồn nước khoáng nóng rất mạnh và nhiều, nằm rải rác ở hai tổ dân phố Trà Long 1 và Trà Long 2, trong đó tập trung nhiều nhất là ở Trà Long 2. Nhưng, hiện này vẫn chưa có giải pháp sử dụng nguồn nước khoáng nóng này vì, trước kia, người dân ở đây đã nghĩ ra cách mở những phòng tắm nước nóng nhưng vì ngày càng ế ẩm nên cũng dần đóng cửa. Trên địa bàn phường cũng chỉ có 2 đơn vị đang kinh doanh dịch vụ này là Công ty Cổ phần Suối khoáng Cam Ranh và Công ty Cổ phần Gỗ Cam Ranh. Trong đó có Công ty Cổ phần Suối khoáng Cam Ranh là kinh doanh lớn và mang lại hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Suối khoáng Cam Ranh cho biết: "Nguồn nước khoáng nóng ở Cam Ranh hiện này còn rất nhiều, nhưng không biết khai thác như thế nào vì hằng ngày khách du lịch ở Cam Ranh không nhiều. Nhưng nếu muốn đầu dây chuyền sản xuất nước đóng chai thì đòi hỏi rất nhiều vốn và rất phức tạp".

Ông thành còn cho biết thêm: Những năm 90, công ty của ông đã từng xuất khẩu nguồn nước nóng ở đây sang Mỹ, mỗi ngày xe chở 1.000 lít nước chạy vào TP. Hồ Chí Minh theo đường bộ rồi chuyển qua Mỹ. Người Mỹ đánh giá rất cao về chất lượng nước khoáng nóng ở Cam Ranh. Nhưng xuất khẩu được vài năm thì đối tác không nhận hàng vì lý do nước khoáng này bơm lên khỏi mặt đất 12h thì chất lượng nước không còn được giữ nguyên.

Hiện nay, ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Suối khoáng Cam Ranh đã đầu tư phát triển khu du lịch nước khoáng nóng ở Cam Ranh.

Trong khuôn viên rộng hơn 2ha, KDL Suối khoáng nóng Cam Ranh được xây dựng thành các khu liên hoàn, khép kín gồm các khu: lễ tân, đón tiếp, tắm khoáng, tắm bùn tập thể, cá nhân ngoài trời, thủy liệu pháp, spa, tắm khoáng thảo dược, hồ bơi, nhà hàng, khách sạn. Với lối kiến trúc mang đậm nét thuần Việt, kết hợp hài hòa giữa các vật liệu thiên nhiên như: sỏi, đá, gỗ chen vào những khóm tre, trúc, hoa..., nơi đây khiến du khách như được hòa mình cùng với thiên nhiên. Với vị trí giao thông thuận lợi và được thiên nhiên ưu đãi, sự ra đời của KDL Suối khoáng Cam Ranh đã làm phong phú thêm các loại hình dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bài viết khác