Nước khoáng hình thành từ đâu?

#
#

Nước khoáng hình thành từ đâu?

Nước khoáng được hình thành như thế nào?
 
Nước khoáng là loại nước cung cấp đầy đủ các chất khoáng cho cơ thể, giúp chúng ta có được một cơ thể tràn đầy năng lượng. Mỗi ngày, rất nhiều người sử dụng nước khoáng đóng chai, nhưng có ai biết được Nước khoáng hình thành nư thế nào?
 
Nước khoáng được sinh ra từ lớp Manti (lớp cấu tạo lớn nhất trong các lớp cấu tạo ra Trái Đất) chiếm 84% thể tích và dày 2900km.
 
Nước khoáng loại này thông thường vừa lọc nước khoáng nhiệt vừa có nhiều khoáng chất và giàu khí carbonic. Các nhà nghiên cứu địa chất cũng lý giải rằng nó hình thành từ động lực hoặc nhiệt động.
 
 
Do nằm ở khu vực có nhiều nét đứt gãy của vỏ địa cầu, lại nằm kẹp giữa hai lớp sét kết có khả năng cách nước tốt nên nguồn nước khoáng có chứa nhiều khoáng chất hòa tan tự nhiên có tác dụng tốt cho cơ thể con người, đặc biệt thuần khiết, thành phần của nước rất ổn định, nhiệt độ của nước khi khai thác luôn là 36,5 độ C.
 
Mạch nước khoáng nguyên nhân phát sinh từ quá trình biến chất động lực thường có mặt trong vùng hoạt động của núi lửa hoặc những vùng núi lửa hoạt động đã bị dập tắt.
 
Ở Việt Nam, có rất nhiều nguồn nước khoáng ở những địa danh nổi tiếng như Kim Bôi (Hòa Bình), suối Bang (Quảng Bình), Kênh Gà (Ninh Bình), Tây Viên (Quảng Nam), Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu…
 
Suối khoáng Kim Bôi là một nguồn nước khoáng nóng tự nhiên, dù mức nhiệt không cao so với nhiều suối nước nóng trong cả nước, nhưng đạt đủ tiêu chuẩn dùng làm nước uống, hoặc để tắm, ngâm mình, tác dụng tốt cho sức khỏe... và từ lâu, khu du lịch suối khoáng Kim Bôi đã trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn của đất Hòa Bình.
 
Nguồn nước khoáng tại Kim Bôi – Hòa Bình cũng trải qua những biến đổi sinh tầng địa chất bởi bốn nguyên nhân cơ bản: từ nguồn gốc nguyên sinh, từ sự phân hủy các chất hữu cơ, do các thành phân khuếch tán trong khí hậu và nguồn biến chất đã hình thành nên nước khoáng Kim Bôi. Chính những nguyên nhân đó đã tạo nên một dòng suối khoáng giàu hàm lượng khoáng chất hữu ích cho cơ thể con người.
 
Trong nước khoáng thiên nhiên có chứa các chất khoáng giúp giảm bệnh tật và duy trì sức khỏe ổn định như: Natri (cân bằng điện giải trong cơ thể), Kali (điều tiết cân bằng nước trong cơ thể, giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ), Canxi (làm răng và xương chắc), Magie (giúp ổn định nhịp tim)…
 
Những khoáng chất này rất cần thiết nhưng chúng ta ít có thời gian quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ khoáng chất thiết yếu, và nhiều người xem việc sử dụng nước khoáng để cung cấp những khoáng chất này là một trong những phương pháp đơn giản, hiệu quả.
Bài viết khác