Uống nước có ga gây hại cho răng như thế nào?

#
#

Uống nước có ga gây hại cho răng như thế nào?

Để gia đình không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần biết những tác hại sau của thức uống có ga. Thức uống giải khát được coi là thức uống gây sâu răng đáng kể, ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Các acid và đường sinh acid trong thức uống giải khát làm yếu men răng, góp phần hình thành lỗ sâu răng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, men răng yếu cùng với việc chải răng không đúng cách, nghiến răng bất thường hay những yếu tố khác có thể dẫn tới mất răng.
 
Những thức uống không đường, chiếm 14% lượng thức uống giải khát được tiêu thụ, thì ít gây hại. Tuy nhiên, chúng có tính acid và vẫn có nguy cơ gây ra các vấn đề răng miệng.
 
Nước ngọt có ga được chứng minh là tác động tiêu cực lên lớp men răng bên ngoài, gây nên những hệ quả xấu như:
 
Làm mòn răng:
 
Thông thường trong nước ngọt có ga chứa nồng độ axit khá cao sẽ khiến cho lớp men răng bảo vệ bên ngoài bị mòn. Khi bị mòn men, răng sẽ dễ bị hư hại, sâu răng và rất nhạy cảm với nhiệt độ thức ăn. Khi bạn ăn những loại thức ăn quá nóng hay quá lạnh, răng sẽ bị ê buốt rất khó chịu.
 
Men răng tự nhiên suy yếu sẽ giảm khả năng chống chọi vi khuẩn dẫn đến răng dễ lung lay bị. Nêu nghiêm trọng có thể sẽ bị mất răng. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến việc thẩm mỹ và việc ăn nhai của khổ chủ.
 
Răng bị xỉn màu
 
Một số loại nước ngọt có ga chứa khá nhiều chất phụ gia tạo màu thực phẩm, phosphoric, citric và đường…là những nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu ố vàng mất thẩm mỹ.
 
Răng dễ bị sâu
Axit và đường sản sinh ra axit trong nước ngọt sẽ dễ dàng tấn công và phá hủy men răng tự nhiên, tạo nên những hổng gây lỗ sâu răng. Đồng thời, khi mảng bám và vi khuẩn phát triển mạnh sẽ khiến sâu răng ngày càng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng lan dần đến tủy khiến tủy hoại tử và lúc này nguy cơ mất răng rất cao.
 
Nước ngọt có ga là thức uống yêu thích của nhiều người, tuy nhiên, bạn cần tránh việc uống loại nước này thường xuyên. Bởi ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, chúng còn gây ra những hệ lụy không tốt đến sức khỏe toàn cơ thể như: tăng nguy cơ béo phì, sỏi thận, mất trí nhớ, ung thư…
Bạn phải làm gì ?
 
Thay bằng một loại nước uống khác: Hãy dự trữ trong tủ lạnh những thứ nước uống ít đường và aicd như nước, sữa và nước ép trái cây nguyên chất 100%. Hãy uống những loại nước này và khuyến khích con em bạn cũng làm như vậy.
 
Súc miệng với nước: Sau khi uống thức uống giải khát, hãy tráng miệng bằng nước để loại bỏ bớt các acid trong nước uống giải khát để chúng không có cơ hội tiếp xúc lâu dài với bề mặt men răng.
 
Dùng liệu pháp điều trị fluor: kỹ thuật viên nha khoa có thể dùng fluor cho răng của bạn dưới dạng bọt, gel, hay nước súc miệng.
 
Chú ý đến việc chăm sóc răng miệng tốt như: chải răng 2 lần/ ngày, sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch răng hiệu quả hơn.
 
Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên dùng nước khoáng thay cho nước có ga
Bài viết khác