Uống nước để lâu có gây hại cho sức khỏe không?

#
#

Uống nước để lâu có gây hại cho sức khỏe không?

Nước uống rất quan trọng với cơ thể, nhưng uống nước để lâu thì có hại gì? Trong nước tự nhiên có chứa nhiều oxy hòa tan và chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe. Khí oxy hòa tan trong nước, khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn và thải chất độc khỏi cơ thể rất tốt.
 
Với những nguồn nước sạch tự nhiên, có thể uống và dùng được ngay. Đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể.
 
Tuy nhiên hiện nay, khó có thể tìm được nguồn nước sạch vì môi trường bị ô nhiễm. Bầu không khí bị nhiễm bụi và các chất khí thải. Nước thải và rác thải đã làm nguồn nước và mặt đất bị ô nhiễm. 
 
Từ xa xưa, dân gian thường truyền nhau câu thành ngữ: “Không ăn quả xanh, không uống nước lã” vì nước lã thường được lấy từ ao, hồ, sông, suối có chứa rất nhiều chất bẩn bị rửa trôi trên mặt đất như phân động vật, xác động thực vật, vi sinh vật, cát bụi, ký sinh trùng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật, nhất là bệnh về đường ruột. Để đảm bảo sức khỏe, mọi người thường khuyên nhau “ăn chín, uống sôi”. Như vậy việc uống nước đun sôi là một thói quen tốt.
 
Theo giáo sư Schwab, việc sử dụng cùng một chiếc cốc uống nước ngày qua ngày sẽ làm tăng khả năng nhiễm một số vi khuẩn có hại – nhất là khi chiếc cốc đó được sử dụng bởi nhiều người và vi sinh vật từ những người đó được trộn lẫn với nhau trong cốc. Nhưng nếu bạn rửa cốc mỗi ngày thì sao? "Có lẽ ta sẽ không gặp phải vấn đề gì" – giáo sư Schwab khẳng định – "Dù gì đây vẫn chưa phải là mối lo ngại hàng đầu về sức khỏe cộng đồng hiện nay".
 
Thêm vào đó có một trường hợp thường hay xảy ra: Đó là việc cầm cốc bằng tay bẩn – nhất là nếu bạn (hoặc bất kỳ ai làm nhiệm vụ cất bát đĩa) quên không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Có vô số vi khuẩn gây bệnh trong chất thải người, và nếu ta cầm cốc uống nước với đôi tay không được rửa sạch, những vi khuẩn đó có thể lây nhiễm vào nước uống.
 
Nếu bạn có ý định dự trữ nước cho một thời gian dài, thì hãy cẩn thận vì nước cũng có thể bị hỏng – theo nhà khoa học Zane Satterfield của Trung tâm Dịch vụ Môi trường Hoa Kỳ ở Đại học Tây Virginia. "Hầu hết mọi chuyên gia sẽ khuyên bạn dự trữ nước đóng chai có hạn sử dụng là sáu tháng" – Satterfield nói – "Sau thời điểm đó, chất chlorine trong nước sẽ bay hơi hết tạo điều kiện cho vi khuẩn và tảo bắt đầu phát triển". Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu bạn giữ nước ở một nơi ấm và nhiều ánh sáng.
 
Nếu muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng nước đã được cất trữ trong một thời gian dài, Satterfield khuyên chúng ta nên nhỏ vào nước một vài giọt chất tẩy nhẹ, không mùi và chờ 30 phút để nước đủ an toàn để sử dụng. (Chính xác là một giọt cho mỗi lít nước). Có lẽ đó là kiến thức chúng ta không cần đến, nhưng biết đâu đấy, đề phòng ngày tận thế như zombie hay cái gì khác xảy đến thì sao.
Bài viết khác