Uống nước tinh khiết có thật sự tốt?

#
#

Uống nước tinh khiết có thật sự tốt?

Hiện có nhiều loại nước khoáng nhưng không phải tất cả đều đạt tiêu chuẩn. Chỉ có một số loại đã được kiểm chứng đảm bảo tương đối thành phần khoáng, vi chất gần giống tự nhiên.
 
Nhiều gia đình đã sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng với ý nghĩ những loại nước này sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, các chuyên gia về dinh dưỡng, hóa học lại cho rằng dùng nước tinh khiết, nước khoáng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. 
 
 
Nước thiên nhiên lành mạnh
Có nhiều loại nước đóng chai lớn nhỏ ngoài thị trường, mà người ta thường sử dụng tên một cách lẫn lộn.
 
Trên thị trường có rất nhiều loại nước đóng chai, đóng bình hay nước tinh khiết với đủ nhãn hiệu. Các loại nước này đang được các gia đình, công sở sử dụng hàng ngày thay vì dùng nước đun sôi để nguội như trước đây. Nước khoáng là nước uống có chứa các chất khoáng như natri, kali, canxi, magiê... Mỗi mỏ nước khoáng khác nhau sẽ có hàm lượng chất khoáng khác nhau. Có những loại nước khoáng lại được bơm lên chế biến thêm chất vào. 
 
Nhu cầu sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng ngày càng tăng, nên các cơ sở sản xuất mọc lên như nấm. Cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước tinh khiết nhưng không đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng. Nhiều cơ sở sản xuất “chui”, không đăng ký, nước được lấy từ giếng khoan cho thẳng vào bình đóng chai. 
 
Theo các nhà khoa học, con người sống cần chất khoáng và các nguyên tố vi lượng. Thậm chí một số chất độc cũng cần cho cơ thể ở một hàm lượng nhất định để các enzim hoạt động, ví dụ như asen, coban... Nguồn khoáng chất và vi lượng chuyển vào cơ thể qua đường ăn và uống. Hàng ngày, ngoài thức ăn, 50% chất khoáng và vi lượng vào cơ thể do nước cung cấp. 
 
Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, sẽ không tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng hoàn toàn nước tinh khiết trong vòng ba năm, cơ thể sẽ dễ bị thiếu vi chất và muối khoáng.
 
 
 
Nước tinh khiết lạng quạng nhất
 
Nước tinh khiết (purified water) là loại nước đóng chai phổ biến nhất, nhưng nguồn nước cũng… vô tư nhất: nước phông tên, nước sông, nước giếng,..đều được, chỉ cần qua lọc, khử trùng, khử mùi, vô chai là xong. Sản xuất siêu dễ, siêu nhanh, siêu rẻ, siêu cạnh tranh, và chất lượng cũng lung tung xèng nhất.
 
Hàm lượng khoáng trong nước uống tinh khiết có hay không cũng được, nhưng các tạp có hại như nitrate/nitrite, các kim loại nặng,… bị khống chế với mức giới hạn tối đa. Tới hơn 20 chỉ tiêu bị kiểm soát chứ không phải ít, đó là chưa kể chỉ tiêu về vi sinh.
 
Nguồn nước vô tư, nhưng cũng phải kiểm tra định kỳ, chứ không phải chỉ kiểm tra công đoạn sản xuất hay thành phẩm là được.
 
Có quy chuẩn quốc gia về nước uống tinh khiết, nhưng chất lượng vẫn bị thả lỏng, vi phạm về an toàn thực phẩm nhiều nhất vẫn là nước uống tinh khiết với cả vài ngàn cơ sở sản xuất. Vì sao?  Vấn đề này cơ quan hữu trách mới trả lời được.
 
 
 
Hoàn hảo một cách bất lợi
 
Trở lại với vấn đề nước cất. Nước được cho bốc hơi (đun sôi), rồi cho hơi nước ngưng tụ lại thành nước cất, giống như chưng cất rượu vậy. Nước cất được xem là nước tinh khiết hoàn hảo nhất, chỉ có nước (H20) là nước, nước bốc hơi chứ mấy chất hòa tan trong nước đâu có bốc hơi (thực tế tạp cũng bị lôi cuốn theo hơi nước một chút).
 
Nhưng cơ thể con người đâu chỉ cần có nước, mà còn cần các loại khoáng có trong nước. Thức ăn chắc gì đã cung cấp đủ các khoáng. Lượng khoáng trong nước rất ít, nhưng cơ thể cần tới 2 lít nước mỗi ngày, thì nguồn khoáng từ nước uống cũng đâu quá tệ. Đó là chưa kể nước cất không còn những chất điện giải mà cơ thể cần như sodium, potassium, chloride.
 
Nước cất được dùng trong phòng thí nghiệm vì cần độ tinh khiết cao, chứ không phải dùng để uống. Dùng lâu dài nước cất thay cho nước uống thông thường là điều không có lợi cho sức khỏe.
 
Tóm lại, nước suối và nước tinh khiết đóng chai có thể uống thoải mái. Tuy nhiên với nước khoáng lại khác, khoáng có lợi cho sức khỏe, nhưng quá nhiều khoáng lại không có lợi. Loại nước có độ khoáng thấp, có tổng chất rắn hòa tan (TDS) khoảng vài ba trăm ppm thì uống thoải mái được, nhưng cao hơn, nên có ý kiến bác sĩ trước khi uống thường xuyên. Các chỉ số TDS có ghi rõ trên nhãn chai nước khoáng.
 
Không thể dùng mắt thường để biết được nước tinh khiết đóng chai nào là sạch hay không sạch. Đây là trách nhiệm của cơ quan hữu trách.
Bài viết khác